Hướng dẫn từ A-Z cách chơi bài mèo nổ cho người mới

Bài mèo nổ là board game được yêu thích nhất hiện nay bởi lối chơi đơn giản, luật chơi không phức tạp. Trò chơi dựa sẽ dùng các thẻ bài với hình ảnh vui nhộn tạo sức hấp dẫn cho người chơi. Nếu anh em muốn hiểu hơn về cách chơi bài mèo hổ, hãy cũng QH88 theo dõi bài viết nhé.

Bài mèo nổ là gì?

Bài mèo nổ hay còn được biết đến với cái tên Exploding Kittens – đây là một Board Game thẻ bài dành cho hội nhóm 2- 5 người. Bài mèo nổ là một trong những dự án lớn được gây quỹ thành công nhất trong lịch sử của Kickstarter. 

Bài mèo nổ là board game được yêu thích nhất hiện nay
Bài mèo nổ là board game được yêu thích nhất hiện nay

Với cách chơi đơn giản nhưng không kém phần thú vị, tựa game bài này đã gây được tiếng vang rất lớn trong giới Board Game. Ở bộ cơ bản, người chơi chỉ có thể chơi tối đa từ 2- 5 người chơi. Thế nhưng ở bộ nâng cao thì số người chơi được nâng lên thành 10 người, chơi càng đông sẽ càng vui, tuy nhiên đi kèm với đó là có thêm những lá bài và quy định mới.

Luật chơi mèo nổ

Bài mèo nổ có cách chơi đơn giản, về cơ bản, mỗi lượt người chơi có thể làm bất cứ thứ gì với những lá bài trên tay của mình như cướp bài người khác, tấn công họ một cách nhẫn tâm, hét “Nope” vào mặt họ khi người đó tuyệt vọng…, và cuối lượt bạn rút 1 lá. Các lá bài trên tay sẽ giúp người chơi giành một phần lợi thế. Tuy nhiên, nếu anh em chẳng may rút ra lá Bom (Exploding Kitten) thì bạn sẽ thua và bị nổ. Hoặc ngược lại, nếu người chơi vẫn còn sống sót đến lượt chơi cuối thì bạn sẽ là người chiến thắng.

Ở mỗi đầu ván bài, người chơi sẽ được chia 5 quân bài, trong đó có một lá defuse giúp anh em “hóa giải” sau một lần nổ bom. Những quân bài còn lại sẽ được xào lên và tạo thành chồng bài rút đặt giữa bàn.

Bộ bài mèo nổ cơ bản 

Trước khi bắt đầu một ván bài thì người chơi cần hiểu chi tiết về bộ bài mà mình chuẩn bị chơi.

Mèo nổ – 4 lá

Nếu người chơi rút được lá Defuse thì cần phải lật cho những người khác biết ngay lập tức. Anh em phải dừng cuộc chơi và bỏ xuống tất cả những lá bài mình đang có, kể cả lá Mèo nổ.

Mèo nổ - 4 lá
Mèo nổ – 4 lá

Defuse (Gỡ bom) – 6 lá

Anh em sẽ không bị loại khỏi ván bài nếu rút trúng quân mèo nổ khi đặt lá Defuse xuống. Sau đó, người chơi có quyền để lại lá mèo nổ vừa rút vào bất kỳ vị trí nào trong bộ bài chung tuy nhiên người chơi sẽ không được lấy hay xem các quân bài khác.

Skip (Qua lượt) – 4 lá

Lá Skip sẽ giúp kết thúc lượt đi của anh em ngay lập tức mà không cần phải rút bài. Nếu dùng lá Skip để chống lại lá Attack thì nó chỉ giúp anh em kết thúc 1 lượt chơi và vẫn phải chơi 1 lượt còn lại, thế nhưng nếu người chơi sử dụng 2 lá Skip thì 2 lượt sẽ được kết thúc.

Attack (Tấn công) – 4 lá

Quân Attack vừa sẽ giúp người chơi đầu tiên có thể kết thúc lượt mà không cần rút bài, vừa bắt buộc người chơi tiếp theo phải rút 2 lượt liên tục để bù cho người đầu. Tuy nhiên nếu người thứ hai đánh tiếp lá Attack thì lượt chơi sẽ kết thúc và chuyển 2 lần rút bài đó cho người tiếp theo (người chơi thứ 3).

Shuffle (Xáo bài) – 4 lá

Khi đặt lá Shuffle xuống, người chơi sẽ được quyền xào trộn bộ bài với số nhiêu lần tùy ý tuy nhiên không được xem các lá bài trong bộ bài.

Favor (Thiện ý) – 4 lá

Khi cầm lá này, bạn được quyền chỉ định ai đó sẽ đưa 1 lá bài cho bạn. Tuy nhiên, người đó sẽ là người quyết định sẽ đưa lá bài nào, bạn không được quyết định thay họ.

Favor (Thiện ý) – 4 lá
Favor (Thiện ý) – 4 lá

Nope (Không) – 5 lá

Lá bài Nope sẽ vô hiệu hóa tất cả hành động của mọi quân bài trong bộ bài trừ lá mèo nổ và gỡ bom. Đồng thời, anh em cũng có thể sử dụng Nope của mình để vô hiệu hóa 1 quân bài Nope khác. Anh em nên sử dụng ngay cả khi đang không phải lượt của mình.

See The Future (lá bài xem trước Tương lai) – 5 lá

See The Future sẽ cho phép người chơi nhìn trộm 3 lá đầu tiên trong bộ bài, sau đó phải trả lại đúng vị trí và thứ tự ban đầu của chúng nhưng không được phép cho những người khác biết.

Nếu có 2 lá cùng loại, người chơi được quyền chỉ định 1 người khác và ăn cắp 1 lá bài ngẫu nhiên của họ. Nếu có 3 lá cùng loại, người chơi được quyền đọc tên 1 lá bài và buộc người kia phải đưa chúng cho mình. Tuy nhiên nếu người đó không có lá đó thì anh em cũng sẽ không có gì cả. Nếu có đủ 5 lá bài khác loại, anh em được quyền lấy lại 1 lá tùy thích từ chồng bài đã rút bỏ trên bàn.

Thiết lập bộ bài

Trước khi bắt đầu chơi bài mèo nổ, anh em cần tiến hành thiết lập bộ bài sao cho phù hợp với số người chơi. Một bộ bài mèo nổ có 56 lá, phù hợp cho 2-5 người chơi. Nếu như anh em có 2 bộ bài thì số người chơi có thể lên đến 9 người.

 • Bước 1: Tách 4 quân Mèo nổ và 6 quân Defuse ra bên ngoài
 • Bước 2: Xáo trộn bộ bài và tiến hành chia mỗi người 4 quân bài
 • Bước 3: Chia cho mỗi người 1 lá Defuse, có nghĩa mỗi người đã nắm trong tay 5 lá bài. Lúc này anh em cần lưu ý giữ kín các quân bài bản thân đang cầm, không để đối thủ nhìn thấy.
 • Bước 4: Đặt các quân bài mèo nổ vào lại bộ bài chung chưa được chia một cách ngẫu nhiên. Số lượng bài mèo nổ thêm vào sẽ bằng tổng số người tham gia chơi và trừ cho một, những lá mèo nổi thừa thì bỏ ra ngoài và không dùng đến. 
 • Ví dụ: Có 6 người chơi, thì cần thêm 5quân Mèo nổ. Hoặc có 7 người chơi, thì cần thêm 6 quân Mèo nổ.
 • Bước 5: Để những lá Defuse còn lại chưa được chia vào lại bộ bài một cách ngẫu nhiên. Nếu chỉ có 2 người chơi, thì đưa 2 quân Defuse vào bộ bài, bỏ 2 quân Defuse còn lại ra khỏi trò chơi.
 • Bước 6: Xáo trộn bộ bài thật kỹ và đặt nó ở giữa bàn chơi, đây sẽ là bộ bài chính thức sử dụng cho trò chơi mèo hổ
 • Bước 7: Chọn một người để đi trước và bắt đầu trò chơi !
Một bộ bài mèo nổ có 56 lá, phù hợp cho 2-5 người chơi
Một bộ bài mèo nổ có 56 lá, phù hợp cho 2-5 người chơi

Một số combo lá bài chơi nâng cao

Combo hay cặp được hiểu là 1 nhóm các lá bài sẽ đi với nhau và được chơi cùng 1 lúc. Khi anh em chơi Combo hãy bỏ qua các hướng dẫn chơi trên lá bài và theo sát các hướng dẫn sau đây:

 • 2 thẻ cùng loại có tác dụng: Lấy một lá bất kì từ tay đối thủ.
 • 3 thẻ cùng loại: Giống như chức năng ở trên, nhưng người chơi có quyền nói tên lá bài mà bản thân muốn lấy. Nếu người kia có lá bài này, anh em có quyền lấy nó, còn nếu không anh em sẽ không được lấy gì.
 • 5 thẻ khác loại: Người chơi có thể lấy lại một lá bài từ chồng bài chung.

Hướng dẫn: Nạp tiền QH88

Tổng kết

Bài mèo nổ nhìn chung rất đơn giản, chi cần anh em hiểu được cách đánh và tham gia chơi thường xuyên sẽ sớm trở thành cao thủ. Hy vọng với bài viết ở trên, anh em đã có cho bản thân thêm những kinh nghiệm chơi hay nhất. Chúc anh em luôn chiến thắng ở mọi ván mèo nổ

Bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!